TRỒNG RAU THỦY CANH VÀ TRỒNG RAU THỔ CANH CÓ GÌ KHÁC NHAU - Thủy canh trụ đứng

Nghệ Thuật Anh Sơn

Hotline: 0906 452 483

TRỒNG RAU THỦY CANH VÀ TRỒNG RAU THỔ CANH CÓ GÌ KHÁC NHAU

27-12-2021
Trồng rau thủy canh và trồng rau thổ canh có những đặc điểm khác biệt rõ ràng - Về Khái Niệm - Về các yếu tố dinh dưỡng - Về diện tích và năng suất cây trồng - Về sâu bệnh hại - Về thuốc bảo vệ thực vật - Về cách chăm sóc - Về chi phí , giá thành - Về độ an toàn - Một số yếu tố khác Hãy cùng thủy canh Phan Châu tìm hiểu nhé.!

TRỒNG RAU THỦY CANH VÀ TRỒNG RAU THỔ CANH CÓ GÌ KHÁC NHAU

1. Về khái niệm

Trồng rau thủy canh :

• Trồng rau ( cây ) bằng phương pháp thủy canh là kỹ thuật tròng cây không cần đất, cây được trồng trong nước có chứa dinh dưỡng

• Phương pháp cung cấp tất cả các dinh dưỡng thiết yếu dưới dạng hòa tan trong nước cả đa, trung và vi lượng. Trong phương pháp này rễ cây được bao bọc bởi giá thể như mút xốp, đất sét. sơ dừa, trấu hun,..

Phương pháp trồng rau thủy canh

Trồng rau thổ canh :

• Là phương pháp trồng truyền thống, nguyên thủy có từ ngàn xưa. Đất được sử dụng để làm giá thể, là nơi lưu trữ dinh dưỡng cũng như các chất cần thiết qua phân bón vào đất để cây phát triển.​

Phương pháp trồng rau thổ canh 

2. Về yếu tố dinh dưỡng

- Đối với phương pháp thủy canh dinh dưỡng cung cấp cho cây dưới dạng trực tiếp hòa tan trong nước, cần cung cấp nhiều hay ít thì tùy vào từng giai đoạn sinh trưởng của cây. Nếu như thiếu hay dư, bạn có thể kiểm tra và biết được, bổ sung và điều chỉnh lại sao cho phù hợp.

- Đối với phương pháp thổ canh rất khó điều chỉnh cung như cung cấp đầy đủ dinh dưỡng cho cây trồng. Bởi trồng rau trong đất chúng ta luôn phải bón phân bón cho cây. Khi phân được bón vào đất, các chất dinh dưỡng phải mất thời gian để chuyển đổi thành dạng các ion hòa tan cho cây dễ hấp thụ. Do đó, có rất nhiều những yếu tố ảnh hưởng khiến rễ cây không hấp thụ hoàn toàn lượng dinh dưỡng được bón trong đất.

Phương pháp thủy canh
Phương pháp thổ canh

3. Về diện tích và năng suất cây trồng

- Diện tích trồng

So sánh về diện tích trồng của 2 phương pháp này thì có thể nói thủy canh vượt trội hơn hẳn. Cùng một diện tích trồng rau, phương pháp thủy canh có thể tận dụng tối đa diện tích về cả khoảng không phía trên thích hợp với điều kiện canh tác trật trội như trồng trên sân thượng, ban công nhà phố... Còn về thổ canh, để tận dụng được sẽ khá khó khăn và không làm được.

- Năng suất cây trồng

Cây trồng bằng phương pháp thủy canh thường phát triển nhanh hơn từ 30 - 50 % so với trồng thổ canh. Cây lớn nhanh nhưng không bị dư lượng hóa học trên cây trồng, đảm bảo an toàn, do không có quá nhiều yếu tố khách quan ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Do được cung cấp đầy đủ chất dinh dưỡng một cách đồng loạt. Cây rau Thủy canh lớn khá đều nhau nên tạo ra được năng suất lớn.

Đối với cây thu hoạch ngắn ngày cùng một diện tích trồng thủy canh sẽ cho ra lượng rau nhiều hơn so với trồng bằng tổ canh.

Cây ăn quả, cây dài ngày thì đặc thù không thể trồng bằng phương pháp thủy canh được. Những giống cây này vẫn phải trồng và phát triển trong môi trường đất truyền thống.

Trồng rau thổ canh
Trồng rau thủy canh 

4. Về sâu bệnh 

- Trồng rau bằng phương pháp thủy canh ít bị sâu bệnh hơn hẳn so với phương pháp trồng rau thông thường. Nếu trồng trong nhà kính và khử trùng thường xuyên gần như không có sâu bệnh.

- Trồng rau bằng phương pháp thổ canh đất trồng nếu như không được xử lý kỹ hoặc trong quá trình có những yếu tố khách quan ảnh hưởng sẽ gây ra mầm bệnh khác nhau ảnh hưởng đến rau. Đất không rõ nguồn gốc còn có thể chứa kim loại nặng không tốt. 

 

5. Về thuốc bảo vệ thực vật

- Với thủy canh gần như không sử dụng thuốc bảo vệ thực vật, không có mầm bệnh trong quá trình phát triển của rau. Lượng dinh dưỡng trước khi được cung cấp cho rau đều được kiểm tra đo lường nồng độ, nên không xảy ra việc dư thừa.Việc có sâu do côn trùng khi để ngoài trời là điều không thể tránh khỏi, nhưng số lượng khá ít. Bạn có thể bắt bằng tay hoặc sử dụng một số phương pháp thủ công nhẹ nhàng là có thể bảo vệ. 

Trồng rau thổ canh
Trồng rau thủy canh

6. Về công chăm sóc

- Về cơ bản phương pháp trồng rau thủy canh có thể nói là khá nhàn, tiết kiệm thời gian.Công việc chính chỉ là việc kiểm soát nồng độ dinh dưỡng trong dung dịch thủy canh để đảm bảo sự phát triển của cây.

- Việc kiểm soát thì hoàn toàn dễ dàng, mọi thông số đều đo qua bút đo. Nếu thiếu bạn cho thêm dung dịch, thừa bạn pha loãng dung dịch. Do vậy công chăm sóc cũng giảm đáng kể so với trồng thổ canh

 

7. Về chi phí giá thành

Chi phí ban đầu để có thể xây dựng được một mô hình thủy canh là cao hơn so với trồng thổ canh nhưng nếu so với hiệu quả và năng suất lâu dài thì phương pháp tối ưu nhất là trồng thủy canh sẽ khá rẻ và ổn định. Tốn kém nhất là đầu tư vật liệu ban đầu, nhà kính, dinh dưỡng.

 

8. Về độ an toàn

Như đã nói do không hoặc ít sử dụng thuốc bảo vệ thực vật nên rau đảm bảo sạch. Không có mầm bệnh hoặc sâu bệnh, thủy canh không cần phải sử dụng đến các loại thuốc hóa học, thuốc trừ sâu hay bảo vệ thực vật như trồng bằng đất. 

Dưỡng cung cấp cho cây đạt được chuẩn hóa quốc tế nên hoàn toàn đảm bảo không bị dư lượng hóa chất trên rau .

 

9. Một số yếu tố khác

- Về con người :Trồng thổ canh cần nhiều nhân công hơn so với thủy canh. Việc trồng thổ canh sẽ khiến mất nhiều sức lao động cũng như nhân lực cho việc chăm sóc.

- Thủy canh quan trọng nhất vẫn và đo lường và pha chế dung dịch đúng nồng độ.

- Dù trồng bằng thủy canh hay thổ canh đều có những sự khác biệt cũng như ưu điểm riêng.

- Thủy canh mang lại những lợi ích vượt trội, tùy theo điều kiện khác nhau, giống cây khác nhau mà áp dụng phương pháp phù hợp.

 

* Ưu và nhược điểm của phương pháp trồng rau thủy canh và thổ canh

 

Phương pháp trồng rau

Thủy Canh

Thổ Canh

Ưu điểm

- Diện tích trồng thủy canh không đòi hỏi quá nhiều. Bạn có thể tận dụng không gian nhỏ hẹp để trồng.

- Rau sinh trưởng nhanh hơn phương pháp thổ canh.

- Năng suất cao gấp 3 lần so với phương pháp trồng thổ canh.

- Công chăm sóc của bạn sẽ giảm đáng kể vì hầu như các bước đã được thiết lập.

- Dinh dưỡng cung cấp một cách có kiểm soát, giảm chi phí - tiết kiệm rất nhiều.

- Có thể trồng các loại rau nhiều vụ vì hạn chế ảnh hưởng thời tiết.

- Phương pháp trồng rau thủy canh tạo ra rau an toàn hơn vì hạn chế dùng thuốc bảo vệ thực vật.

- Đây là phương pháp có thể nói rất dễ làm và nhiều người có thể tiến hành trồng mà không cần có nhiều kinh nghiệm.

- Chi phí đầu tư trồng có thể thấp hơn rất nhiều. Nếu trồng rau sạch tại nhà, bạn có thể tận dụng thùng xốp hoặc khay trồng rau thông minh để trồng một cách dễ dàng.

- Trồng được hầu hết tất cả các loại rau - củ - quả.

- Chất lượng rau có thể ngon hơn nhiều so với phương pháp khác.

Nhược điểm

- Chi phí đầu tư ban đầu có thể cao hơn so với phương pháp trồng rau thổ canh. Tuy nhiên, chi phí này được khấu hao dần vì bạn có thể dùng chúng lên đến trên 5 năm.

- Mỗi một loại rau hoặc nhóm rau cần một loại dinh dưỡng. Bạn cần am hiểu, pha chế đúng nồng độ phù hợp.

- Rau trồng thủy canh có mùi vị không nồng như phương pháp trồng thổ canh.

- Diện tích trồng rau thổ canh có thể tốn hơn rất nhiều và cần thêm không gian để cây phát triển.

- Tốn công chăm sóc lớn. Bạn phải bón phân thường xuyên vào đất, từ đó chúng sẽ chuyển hóa thành dạng anion và cation để cây hấp thụ.

- Yếu tố mùa vụ cũng là một trong những nhược điểm của phương pháp này.

- Phương pháp này có thể phải dùng đến các loại thuốc học vì cây rất dễ bị nhiễm bệnh, sâu hại.

- Chất lượng rau có thể khác đi nếu như bón phân không đúng, liều lượng bị sai lệch.

- Năng suất của mùa vụ phụ thuộc nhiều vào cả đất, phân và thời tiết. 


Công trình nổi bật
Phương pháp và quy trình trồng rau thủy canh trụ đứng - Lh: 0906 452 483

Phương pháp và quy trình trồng rau thủy canh trụ đứng - Lh: 0906 452 483

Đối với những hộ gia đình không có nhiều không gian thì trồng rau thủy canh trụ đứng là giải pháp tốt cho vấn đề này để có thể cung cấp rau sạch cho bữa ăn hằng ngày. Phương pháp này không chỉ giúp bảo vệ môi trường mà còn giúp tạo thêm không gian xanh cho gia đình.
VIdeo clip

Tin tức nổi bật